Chuyển tới nội dung

5 ghi chú quan trọng nhất trong thiết kế bếp công nghiệp

Thiết kế bếp công nghiệp là một khâu quan trọng giúp hoạt động của nhà hàng đi vào hoạt động lâu dài và ổn định. Ghi nhớ 5 note cần thiết nhất để thiết kế bếp công nghiệp được hoàn hảo nhất.

Để đảm bảo tính hợp lý, tiện dụng như các bếp công nghiệp chuyên dụng, bếp ăn nhà hàng, trường học hay bệnh viện,... cần được thiết kế sao để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khoảng không gian, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn khi nấu nướng tốt nhất cho khách hàng.

Vì vậy, ngay từ đầu các đơn vị nên chú ý bỏ túi 5 note quan trọng dưới đây mà bếp Thiên Tân chia sẻ để đảm bảo bếp công nghiệp hoạt động hiệu quả ngay từ khi bắt đầu vận hành.

1. Chú ý màu sắc khi thiết kế bếp công nghiệp

thiết kế bếp công nghiệp tại Thiên Tân

Bếp ăn công nghiệp thường được chia khu vực như: khu sơ chế thực phẩm sống, khu gia công, tiếp là khu chế biến thực phẩm chín, khu ra đồ và khu vệ sinh, dọn rửa. Việc bố trí khu vực trong bếp công nghiệp bắt buộc các bếp ăn nhà hàng đều phải đảm bảo phong cách phục vụ và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồ đạc của khu vực bếp phải được lựa chọn vật dụng có màu sắc tối giản nhất, đồ đạc sắp xếp gọn gàng theo từng nhóm hợp lý và thuận tiện cho người làm bếp.

2. Bày biện, trang trí không gian bếp đúng trình tự, đúng khu phân chia

Bếp ăn công nghiệp ở các khu nhà ăn công ty hay trường học, bệnh viện,... thì mỗi nhà hàng đều có menu các món ăn cố định. Việc bố trí bếp ăn công nghiệp nhằm tận dụng tối đa không gian để chế biến các món ăn là điều không đơn giản. 

Không nhất thiết phải sắp xếp khu vực riêng cho mỗi mỗi món ăn vì làm vậy sẽ tốn rất nhiều không gian, diện tích.

=> Vì vậy, bạn cần chú ý sắp xếp các dụng cụ & nguyên liệu chế biến hợp lý.

3. Chú ý diện tích phân chia các khu vực trong bếp sao cho hợp lý

Khu vực phân chia: sơ chế, chế biến, vệ sinh hay lưu trữ cần được tính toán kỹ để được phân bổ diện tích cho phù với phong cách riêng và tính chất của nhà hàng. 

Ví dụ: Với bếp ăn công nghiệp cho nhà hàng chuyên lẩu nướng thì khu vực chế biến không cần nhiều diện tích mà chú trọng tới khu sơ chế và vệ sinh. Các nhà hàng Âu thì khu chế biến và khu ra đồ cần diện tích rộng rãi hơn. Với những bếp ăn công nghiệp cho nhà ăn công ty hay xưởng thì các khu vệ sinh, dọn dẹp lại cần được chú trọng hơn.

4. Phải có không gian rộng rãi cho đầu bếp làm việc

Thiết kế không gian bếp công nghiệp

Thông thường, mỗi bếp ăn công nghiệp sẽ có khoảng 2-3 đầu bếp chính làm việc thay nhau vào các buổi trong ngày. (Những dịp lễ Tết hay đặt tiệc riêng thì sẽ cần số đầu bếp nhiều hơn và họ làm việc cùng lúc). 

Vì vậy, không gian bếp công nghiệp cần được bố trí hợp lý, rộng rãi không những giúp các đầu bếp có không giản để nấu nướng mà còn giúp các thiết bị bếp được sử dụng đúng công dụng, công suất, đồng thời điều này cũng giúp đảm bảo an toàn lao động.

5. Mỗi khu phân chia phải quan tâm tới vệ sinh, đảm bảo vệ sinh cho khu bếp

Điều cuối cùng vô cùng quan trọng chính là vấn đề về vệ sinh cho khu bếp công nghiệp. Trong khâu này thì tốt nhất thùng rác nên đặt ngay tại khu sơ chế và dọn dẹp để đựng đồ ăn thừa hoặc các chế phẩm sau khi đã được sơ chế.

Các dụng cụ làm sạch như khăn vải mềm lau bàn và các dung dịch cọ rửa nên được đặt ở nhiều nơi, tốt nhất là ở tất cả các khu vực để có thể dễ dàng vệ sinh dụng cụ nếu sử dụng thường xuyên, hàng ngày. Công việc dọn rửa tổng thể các khu cũng cần được thực hiện ngay và luôn trước khi nhà hàng nghỉ bán sau mỗi ngày làm việc. Việc này tránh gây ra nấm mốc, hư hỏng các thiết bị bếp công nghiệp.

5 chú ý trên có thể giúp không gian bếp được sắp xếp khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đầu bếp và nhân viên được làm việc dễ dàng và hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp nhà hàng có phong cách sang trọng, chuyên nghiệp cũng là yếu tố thu hút sự lựa chọn của khách hàng. Trong quá trình thiết kế bếp công nghiệp, quý khách không nên bỏ qua những lưu ý trên.

Bếp Thiên Tân là đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn và hệ thống bếp công nghiệp cho nhiều đơn vị khác như bếp ăn công ty, bếp ăn trường học,... Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách những ý tưởng mới phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của từng khách hàng!

1 bầu chọn / trung bình: 5
 

HÀNG CHÍNH HÃNG

Cam kết sản phẩm chính hãng và rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

DỊCH VỤ TẬN TÂM

Chăm sóc khách hàng hậu mãi và hỗ trợ sản phẩm sau bán hàng 24/7.

 

MUA HÀNG ĐƠN GIẢN

Chính sách và thủ tục mua hàng đơn giản, thuận tiện


Hotline