Chuyển tới nội dung

Công tác quản lý VSATTP bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn còn nhiều bất cập

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người và sự phát triển ổn định đời sống xã hội. Trước xu thế công nghiệp hoá, đô thị hoá của đất nước, việc duy trì nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày bằng các bữa ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể ngày càng tăng.

Tuy nhiên, các bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp sẵn đang đứng trước nhiều nguy cơ mất an toàn.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, hiện cả nước có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) phân bố tại 61 tỉnh, thành phố và đã tạo việc làm cho hơn 1,17 triệu lao động trực tiếp và khoảng 1,5 triệu lao động gián tiếp. Cùng với sự phát triển của các KCN, KCX, việc bảo đảm cho bữa ăn của công nhân làm việc tại KCN, KCX rất quan trọng, nên nhu cầu đối với các bữa ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn hiện nay là rất lớn.

TP Hồ Chí Minh là tỉnh có số lượng cơ sở bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn lớn trong toàn quốc. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh có 2.998 cơ sở bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, trong đó bếp ăn tập thể là 2.862 cơ sở và cơ sở suất ăn sẵn là 136 cơ sở. Qua kết quả kiểm tra, giám sát mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý 62/148 bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn do thiếu giấy chứng nhận học tập huấn VSATTP, chiếm tỷ lệ 22,8%. Cùng với đó, theo báo cáo thực trạng công tác quản lý bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho thấy, giai đoạn 2007 - 2012, toàn quốc đã xảy ra 88 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN, KCX, làm 8.105 người mắc, 7.251 người đi viện. 

Qua quá trình tiến hành điều tra dịch tễ học khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể cũng như qua các đợt thanh, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn của một số địa phương trọng điểm tồn tại một số thực trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cụ thể: bếp ăn thiết kế, bố trí không bảo đảm quy trình chế biến một chiều, không phù hợp công năng phục vụ và không bảo đảm quy định về ATTP. Cơ sở hoạt động khi chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Người trực tiếp tham gia chế biến không được tập huấn kiến thức về VSATTP, không được khám sức khỏe theo quy định pháp luật mà nguyên nhân do nguồn nhân công phục vụ nấu ăn là lao động phổ thông, thường xuyên biến động. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thì phương tiện vận chuyển không bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh. Cùng với đó, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp chế biến thức ăn sẵn, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, doanh nghiệp nhận thức ăn còn kém, chưa có ý thức tự giác trong việc tự kiểm tra ATTP.

Cục ATTP cũng dự báo, thời gian tới xu thế các bữa ăn tập thể, khu công nghiệp ngày càng tăng trong đó một bộ phận lớn các cơ sở chấp nhận sử dụng thực phẩm giá rẻ, không bảo đảm ATTP vẫn còn tồn tại; Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong KCN, KCX rất đa dạng và khó kiểm soát ATTP; Các cơ sở cung cấp suất ăn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP...

Trước tình hình đó, việc nâng cao trách nhiệm của mỗi địa phương, doanh nghiệp, đơn vị trong công tác bảo đảm VSATTP cho các bữa ăn tập thể là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết. Nhằm từng bước kiểm soát và giảm được các vụ ngộ độc thực phẩm trong các KCN, KCX thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về kiến thức dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm. Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về dinh dưỡng với các chương trình hoạt động nữ công công đoàn, nhất đối với công đoàn cơ sở. Tăng cường công tác tự kiểm tra. Giám sát chế độ chính sách đối với người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp. Khi xây dựng thỏa ước lao động tập thể, cần có nội dung cụ thể quy định việc tổ chức thực hiện bữa ăn công nhân tại KCN, KCX bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và ATTP. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong việc kiểm tra, tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể, đơn vị hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn.

Nguồn: daibieunhandan.vn

1 bầu chọn / trung bình: 5
 

HÀNG CHÍNH HÃNG

Cam kết sản phẩm chính hãng và rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

DỊCH VỤ TẬN TÂM

Chăm sóc khách hàng hậu mãi và hỗ trợ sản phẩm sau bán hàng 24/7.

 

MUA HÀNG ĐƠN GIẢN

Chính sách và thủ tục mua hàng đơn giản, thuận tiện


Hotline