Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn hoàn chỉnh về thiết kế bếp nhà hàng

Bạn cần biết những gì để chọn thiết kế nhà bếp nhà hàng hiệu quả nhất phù hợp với nhu cầu nhà hàng của bạn? Bạn đang mở một nhà hàng và cần thiết kế một nhà bếp nhà hàng hoặc muốn cải tạo một nhà bếp sẵn có? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy toàn bộ những thông tin quan trọng mà bạn cần xem xét khi thiết kế một căn bếp nhà hàng cũng như những mẹo thực tế và ý tưởng nhằm tận dụng tối đa không gian và chức năng của căn bếp.

Những lỗi trong thiết kế phòng ăn nhà hàng có thể được sửa hoặc thiết kế lại một cách khá dễ dàng. Nhưng khi nói đến bếp của nhà hàng, nơi mà việc thay đổi thiết kế dẫn đến những thay đổi trong việc lắp đặt bếp, ví dụ như hệ thống cấp thoát nước, dây điện, cấp ga và những thiết đặt khác, bạn sẽ gặp rắc rối lớn và chi phí sửa sẽ không hề rẻ.

Tuy nhiên, sai lầm vẫn hay xảy ra, và để tránh chúng, hãy đọc hướng dẫn sau trước khi thiết kế bếp nhà hàng

Thiết gian bếp công nghiệp nhà hàng

Ai nên ở trong đội ngũ thiết kế bếp của bạn?

Bạn làm trong kinh doanh nhà hàng được một khoảng thời gian dài và nghĩ rằng bạn không cần ai tư vấn về thiết kế bếp? Nếu thế thì bạn lầm to. Đôi khi những lời khuyên tốt nhất lại đến từ những người bạn ít mong đợi nhất, ví dụ như vợ/chồng bạn chẳng hạn.

Một thợ sửa ống nước sẽ biết rõ hơn bạn về nơi thuận tiện nhất để lắp máy rửa bát ư? Bạn chắc chứ? Không đâu.

Đương nhiên, đội ngũ thiết kế bếp của bạn phải bao gồm thợ sửa ống nước, thợ điện, và người xây dựng nhưng bạn phải tham khảo với đầu bếp và những nhà thiết kế có kinh nghiệm trước đã. Không gì hữu ích bằng những lời khuyên từ kinh nghiệm làm việc trong bếp và thiết kế.

Những gì bạn cần biết trước khi hoạch định một nhà bếp thương mại nhà hàng chính là những gì nhà hàng đó có trên menu. Theo đó, đầu bếp sẽ biết tất cả về khâu chuẩn bị và những đồ dùng thiết yếu. Người đó cũng sẽ biết cách phân bố người như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, và người thiết kế sẽ tận dụng điều đó để thiết kế căn bếp hoàn chỉnh nhất.

Chỉ sau khi nghe các tư vấn xong rồi mới dùng đến những người đảm nhiệm việc xây dựng và lắp đặt. Rất có khả năng rằng những thợ ống nước, thợ điện và người xây dựng không có tầm nhìn của bạn và chối bỏ khả năng áp dụng ý tưởng ấy vào thực tiễn. Đừng từ bỏ! Hãy tìm ý kiến thứ hai từ một công ty hoặc thợ thủ công khác, và cả ý kiến thứ ba nếu cần hoặc cung cấp nhiều tiền hơn để hoàn thành công việc hẳn hoi như bạn đã định. Về lâu dài, việc này chắc chắn sẽ đáng. 

bàn thiết kế gian bếp nhà hàng

Đặc điểm của một thiết kế bếp nhà hàng tốt

Bếp nhà hàng của bạn là một căn bếp tốt nếu nó có những đặc điểm sau:

Thiết kế nhà bếp công thái học: Thiết kế công thái học giảm thiểu nhu cầu chuyển động của nhân viên nhà bếp khi làm việc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tiết kiệm thời gian dành cho nấu nướng và giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn trong bếp. Đồng thời, việc rơi vãi thức ăn cũng được giảm.

Sử dụng năng lượng hiệu quả: Thiết kế nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu thụ năng lượng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét khi lên kế hoạch về căn bếp. Ví dụ, đặt các bếp tại một chỗ sẽ giảm chi phí năng lượng cho máy hút mùi.

Kích cỡ thích hợp của bếp thương mại: Kích cỡ của bếp nhà hàng nên tỉ lệ với kích cỡ của nhà hàng, hay đúng hơn là số ghế ngồi của nhà hàng. Đương nhiên, những kiểu nhà hàng khác nhau có nhu cầu khác nhau, nhưng vẫn có tỉ lệ của kích cỡ và sức chứa của bếp. Quy định chung là cứ mỗi một ghế ngồi trong nhà hàng là phải có 1.5 mét vuông trong không gian bếp. Điều này có nghĩa là một nhà hàng với 60 chỗ ngồi sẽ cần căn bếp rộng 91 mét vuông.

Những dụng cụ của nhà bếp thương mại phải đạt tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe: Một số đầu bếp muốn những dụng cụ khác nhau, nhưng một đầu bếp tốt xử lý được mọi thứ với những đồ dùng sẵn có. Nhưng nếu đáp ứng mong muốn của họ thì họ sẽ rất hài lòng. Hãy cho họ cơ hội, để họ giải thích về lợi ích của một số dụng cụ làm bếp và quyết định xem chúng có cần thiết hay không.

Bếp Âu công nghiệp có lò nường nhà hàng

Hệ thống thông gió tốt: Làm việc trong bếp thì không thể thiếu hệ thống thông gió tốt. Sự hiện diện của khói và hơi nước là không thể chấp nhận được, có thể gây ảnh hưởng xấu và nguy hiểm đến sức khỏe nhân viên. Đồng thời, bạn cũng không muốn khách hàng dính mùi thức ăn khi rời nhà hàng đâu.

Dễ bảo trì. Bảo trì cả căn bếp có dễ hay không phụ thuộc vào vật liệu của căn bếp, sự sắp xếp các yếu tố và cách dụng cụ nấu ăn được cất trữ. Ví dụ, kệ là một lựa chọn hay bởi việc bát đĩa được trưng sẵn trong quá trình chuẩn bị đồ ăn và phục vụ nhưng tủ có cửa thì dễ bảo trì hơn nhiều.

Trang thiết bị của bếp nhà hàng

Mỗi nhà hàng và mỗi bếp nhà hàng là một cá nhân và sẽ cần trang thiết bị đáp ứng một số yêu cầu. Luôn chọn những trang bị được làm dành cho nhà bếp chuyên nghiệp. Dù là trang bị đã qua sử dụng hay còn mới, các trang thiết bị bếp nhà hàng có thể được phân loại thành:

  • Bàn để chuẩn bị thức ăn
  • Thiết bị điện để nấu ăn, nướng bánh, dán
  • Tủ lạnh, tủ đông, máy làm đá
  • Thiết bị rửa bát chén
  • Tủ, ngăn kéo và kệ để đựng bát đĩa

Các cấu hình thiết kế bếp nhà hàng khác nhau

Bàn làm bếp trong bếp nhà hàng thương mại nên có bề mặt làm bằng thép không gỉ và trang bị với tủ hoặc ngăn kéo để đựng dụng cụ nấu ăn. Bằng việc bố trí bàn làm bếp ở những nơi khác nhau, bạn có thể thay đổi cả cấu hình của bếp.

Có bốn loại cấu hình bếp nhà hàng cơ bản.

Cấu hình dây chuyền lắp ráp - lý tưởng cho những nhà hàng không có quá nhiều món trong menu việc chuẩn bị đồ ăn được làm theo dây chuyền. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà hàng làm đồ ăn nhanh, sandwich và pizza.

Khu vực xào nấu trong gian bếp nhà hàng

Cấu hình bếp công thái học là bếp được tùy chỉnh để tăng cường tốc độ nấu ăn một cách tối đa. Trong căn bếp kiểu này, ví dụ, mặc cho hiệu suất năng lượng tệ hại, một cái tủ lạnh bên cạnh nồi chiên sẽ khiến việc chuẩn bị khoai tây chiên được nhanh nhất. 

Cấu hình kiểu khu vực: Bàn làm bếp được đặt ở những khu vực liên quan tới những việc làm trong bếp (làm sạch, cắt thái, trộn, …). Bàn trong những khu vực này được trang bị với trang thiết bị cần cho hiệu quả làm việc cao nhất (thùng rác, máy trộn, dao, …)

Cấu hình kiểu đảo: Trong bếp kiểu này, bàn được bố trí tương tự cấu hình kiểu khu vực với khác biệt là giữa bếp là một khối chính. Khu vực đó thường được dùng để nấu ăn và trong phần lau dọn và cắt thái thức ăn được làm ở bàn dọc theo tường bếp. Bố trí kiểu ngược lại cũng không phải ý tồi.

Thiết bị trong gian bếp nhà hàng

Một vài mẹo hữu ích

Sắp xếp cuộc hẹn với thanh tra địa phương để đánh giá kế hoạch sơ bộ cho thiết kế nhà bếp của bạn. Căn bếp phải đáp ứng các điều khoản về an toàn và sức khỏe. Bằng cách này, bạn sẽ có được thông tin kịp thời về những yêu cầu thay đổi trong thiết kế nhà bếp để đáp ứng mọi yêu cầu.

Thiết kế bếp linh hoạt. Các xu hướng nấu ăn đang thay đổi và nhu cầu thay đổi menu trong tương lai là điều được dự đoán trước. Nhưng việc thêm những món ăn đã nấu như súp và thịt hầm sẽ yêu cầu nhưng trang thiết bị khác. Vì thế, hãy đảm bảo nhà bếp thật linh hoạt và có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong tương lai.

Tạo khu vực làm việc. Hãy xác định những việc sẽ diến ra trong bếp và tạo khu vực làm việc: khu để làm sạch đồ ăn, cắt thái, nướng bánh, rán, nấu... Mỗi nhân viên sẽ làm trong khu vực của người đó. Bằng cách này, va chạm, căng thẳng và hỗn loạn không đáng có sẽ được phòng ngừa.

Tủ đựng các thiết bị bếp nhà hàng

  • Đựng các đồ dùng với chức năng tương tự nhau với nhau. Bát đĩa và các thiết bị khác phải có một chỗ đựng xác định. Chúng cần phải luôn trở về cùng một nơi được xác định trước.
  • Tránh xa bàn với hệ thống làm mát để chuẩn bị thịt và các thực phẩm khác cần nhiệt độ thấp trong quá trình chuẩn bị khỏi bếp điện và lò nướng. Đồng thời, toàn bộ tủ lạnh và máy làm đá nên cách càng xa các dụng cụ nấu ăn và nướng bánh càng tốt. Điều này đem lại mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu và an toàn cho thực phẩm đã qua chế biến.
  • Khi chọn thiết bị điện, hãy thật chú ý đến mức tiêu thụ năng lượng của chúng. Thiết bị điện với giá cao và mức tiêu thụ năng lượng thấp sẽ có lợi về lâu dài.
  • Không bao giờ nên mua thiết bị không có dịch vụ chuyên dụng để sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trong khu vực lân cận nhà hàng của bạn.

Nấu ăn cho mình, cho gia đình và bạn bè là mà không bị giới hạn thời gian là điều mà bạn có thể thích. Nấu ăn trong nhà hàng thì hoàn toàn khác và thường là một công việc căng thẳng. Nhưng nó không cần phải như vậy.

Nếu bạn xem xét những lời khuyên trên khi thiết kế một căn bếp nhà hàng, khả năng cao là các nhân viên sẽ tận hưởng công việc của họ. Điều đó sẽ được phản ánh trên món ăn và chất lượng phục vụ của nhà hàng bạn.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn đầy đủ về thiết kế bếp nhà hàng

1 bầu chọn / trung bình: 5
 

HÀNG CHÍNH HÃNG

Cam kết sản phẩm chính hãng và rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

DỊCH VỤ TẬN TÂM

Chăm sóc khách hàng hậu mãi và hỗ trợ sản phẩm sau bán hàng 24/7.

 

MUA HÀNG ĐƠN GIẢN

Chính sách và thủ tục mua hàng đơn giản, thuận tiện


Hotline